Cách làm bánh dẻo

28/06/2013 Ai Hue Moon Cake

Image

Ảnh sưu tầm

–Vật Liệu–

 Vỏ bánh  Nhân bánh (Đậu xanh ) Nhân bánh (Nhân thập cẩm)
* 600gr bột nếp rang
* 1kg đường trắng
* 500 gr nước hay ½ lít
* 500gr đậu xanh nấu chín xay nhuyễn
* 350gr đường
* 250gr dầu ăn
* 70gr bột bánh d ẻo
* 200gr hột điều rang vàng đập vỡ
*50 gr hột dưa đã tách vỏ rang vàng
*10gr mè trắng rang vàng
*150gr mức bí trần (loại sợi nhỏ nhuyễn)
*150 gr mức hột sen trần
*4-5 muỗng canh nước đường
(loại dùng để làm bánh dẻo)
bột bánh dẻo

 

–Cách làm–

o0o^ Cách làm Vỏ bánh ^o0o
Nước hoà với đường đun sôi đều, nhìn mặt đường sánh dùng đũa nhúng vào đường để thử xem đường tới chưa? lấy một chén nước lạnh, nhỏ đường vào chén thấy giọt đường không bị tan chảy ra là đường vừa tới, Bắc xuống để nguội. Kinh nghiệm làm bánh dẻo và nướng nước đường nấu xong cất vào hũ đậy kỹ để càng lâu bánh càng ngon. Trong tiệm họ thắng đường năm nay để dành đến sang năm mới làm. Đường sau khi thắng sẽ còn đúng 1kg200.
Nếu làm ở nhà khuấy bằng tay ta sẽ trộn từ từ bột vào đường, cần sự kiên nhẫn trong giai đoạn đầu trộn bột. Làm lần đầu đề nghị Cân 120gr nước đường và 60 gr bột, dùng một cái thố bằng thủy tinh và một đũa trộn bằng gỗ có bảng to , một tay khuấy nước đường một tay rắc bột thật nhẹ và đều, dần dần khi bột hoà vào đường đều rồi bạn sẽ thấy nặng tay, đến lúc trộn xong hết bột vét hết bột ra bàn đã có rải bột khô để đợi bột nở hết trong khi khuấy phần mới.
Nhớ cho khoảng 3 giọt nước hoa bưởi vào nước đường trước khi trộn bột.
Nếu bạn có máy đánh trứng loại có chân đứng, công suất mạnh, bạn có thể dùng để đỡ bị mỏi tay .
Nếu chỉ làm bánh dẻo không thì lăn bột dài khoảng bằng ngón tay, cắt khúc khoảng 5cm xếp liên tiếp 10 khúc và gói vào giấy bóng kính .
Ở chợ bây giờ có đủ khuôn heo mẹ, heo con bạn mua và đóng bột vào khuôn, giai đoạn này rất vui. nhớ rắc bột khô vào khuôn trước khi đóng bánh.
o0o^ Cách làm nhân bánh đậu xanh ^o0o
Đậu xanh trộn với đường khuấy trên bếp cho dầu ăn vào, sau cùng là bột bánh dẻo. Có người cho thêm mức sen, mức bí, mè.
o0o^ Cách làm nhân thập cẩm ^o0o
Trộn tất cả các loại hột vào với nhau, dùng đường và bột bánh dẻo hoà vào cho tất cả dính vào nhau .
Một cân bánh gồm có 4 cái , ta cân 120 gr bột đã trộn với đường, và 50 gr nhân (đậu xanh hay thập cẩm). bột cán vưà đủ để đặt nhân vào, túm gói kỹ, rắc bột vào khuôn, để phần láng của cục bột vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ bột vào 4 góc, đập khuôn ở 2 cạnh, sau cùng đập thật mạnh lấy bánh ra.
Không có hy vọng qua chữ viết mà các bạn có thể thực hành được bánh này, nhưng là một ghi chú lại để làm tài liệu, nhiều khi nhớ không khí ngày xưa cả nhà quây quần làm bánh dẻo, bánh nướng, lấy khuôn bánh ra ngắm nghía nâng niu rồi lại gói cất đi . Còn đâu lò bột bánh dẻo của Bác Thu ở đường Phan Thanh Giản, còn đâu lò bột bác Nghĩa với nước cất hoa bưởi không đâu sánh được. Lại còn khuôn bánh, phải do ông Hoà Xóm Mới khắc thì cánh hoa mới ra cánh hoa , bánh không bị dính vào khuôn.
Image
Ảnh sưu tầm
Làm sao vẽ ra được cái khuôn làm bánh dẻo bánh nướng nhỉ. Các bạn tưởng tượng một thỏi gỗ bề ngang 1 cm , dài 30 cm, dầy vừa đúng chiều cao của bánh 5 cm. Trong thỏi gỗ này chiếc khuôn bánh nằm xinh xắn vuông vức 8X8 cm, người thợ khắc khuôn chừa khoảng 8cm trên đầu của khuôn để mình có chỗ đập bánh ra khỏi khuôn, phần còn lại họ thửa thành tay cầm. Hình khắc trong khuôn là cả một nghệ thuật , từ chữ vạn , chữ thọ đến hình qủa đào, hoa cúc Khuôn bánh dẻo hình khắc sâu hơn, khuôn bánh nướng hình nông đủ để sau khi nướng những hoa văn còn trông thấy, hình rồng phụng thường dùng cho bánh nướng.
Cách làm bột nếp rang cho bánh dẻo cũng không kém công phu, nếp phải chọn loại nếp ngon, rang thế nào để sau khi xay mịn bột vẫn trắng tinh, lần nào nếp bị rang qúa tay lần ấy bánh có màu vàng không đẹp. Bây giờ công nghệ đã thay thế hết những nghệ nhân ngày xưa? ta buồn hay vui? ? ?
Theo: vatgia.com
Tags: