Cùng Làm đèn lồng giấy đơn giản

18/07/2014 Ai Hue Moon Cake

Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm. Tại Việt Nam, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Trẻ em Việt Nam rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước… rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích.

Cho đến bây giờ, vẫn chưa xác minh rõ ràng được Tết Trung thu bắt nguồn từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. Có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam.

Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam.

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.

(Theo Wikipedia)

Hôm nay Tôi Tự Làm sẽ giới thiệu tới các bạn 1 cách làm đèn lồng giấy đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, hẳn các bé sẽ rất thích thú với cách làm đèn này đấy, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Nguyên liệu cần có:

– Giấy (tạp chí, sách báo… Giấy có màu sắc bóng đẹp và hơi cứng 1 chút để giữ dáng đèn tốt hơn).

– 1 đoạn dây kẽm hoặc dây thép nhỏ.

– 1 đoạn ống hút.

– 1 đoạn dây treo.

– Vài hạt cườm để trang trí và cố định dây.

– Que nhọn, kéo.

Các bước thực hiện:

– Cắt giấy thành 6 dải có chiều rộng bằng nhau.

– Xác định điểm giữa của các dải giấy rồi dùng que nhọn xiên 1 lỗ qua. Cới đoạn dây thép nhỏ ta xỏ qua vài hạt cườm để trang trí đồng thời có tác dụng cố định đầu dây thép.

– Xỏ đoạn dây thép đã chuẩn bị sẵn qua 6 dải giấy, sau đó xỏ qua đoạn ống hút.

– Tiếp tục dùng que nhọn xiên qua 2 đầu còn lại của dải giấy.

– Xỏ lần lượt các đầu giấy qua dây thép.

– Thêm 1 hạt cườm để cố định và trang trí phần bên trên nữa là xong!

– Với những tờ giấy ngắn chúng ta có thể cắt nhiều dải rồi xỏ qua 2 đầu dải giấy cũng được ^^

– Xen kẽ nhiều màu giấy cho rực rỡ nào <3

Chiếc đèn lồng giấy này có thể dùng để trang trí phòng hoặc sân vườn, ban đêm mình thêm đèn nháy vào nữa là tha hồ lung linh nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo: toitulam