Tết trung thu ở bản “siêu đẻ”

06/06/2014 Ai Hue Moon Cake

Tên chính thức của bản là bản Mỏ Ba, nhưng người ta vẫn gọi là bản… siêu đẻ, khi mỗi hộ gia đình có trung bình từ 7 đến 8 con. Đặc biệt có hộ còn có đến 14 đứa con. Vì thế mà 80% hộ dân trong bản đều nghèo. Hội cha mẹ Nhân ái miền Bắc đã có chuyến thăm và tặng quà trung thu đầy ý nghĩa đến bà con nơi đây.

Tranh thủ dịp cuối tuần, ngày 14/9, Hội cha mẹ Nhân ái miền Bắc phối hợp với Báo điện tử Dân trí, Công ty CP sữa TH True Milk đã tổ chức chuyến thăm và tặng quà đến hơn 300 em nhỏ thuộc bản Mỏ Ba, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Để có chuyến tặng quà hôm nay, cả tháng trước đó chúng tôi phải tất bật với bao công việc, từ việc cử người đi tiền trạm để nắm tình hình đời sống của bà con sinh sống nơi đây cho đến việc kêu gọi sự sẻ chia, ủng hộ từ các tấm lòng hảo tâm.
Đường vào bản Mỏ Ba hoặc là cheo leo hiểm trở, hoặc là lầy lội bùn đất rất khó đi
Đường vào bản Mỏ Ba hoặc là cheo leo hiểm trở, hoặc là lầy lội bùn đất rất khó đi
Dự tính ban đầu chỉ là những cuốn vở viết, những bộ quần áo cũ cho các em học sinh ở bản có một năm học mới tươm tất hơn, kèm theo là những phần quà bánh trung thu, để những đứa trẻ lem luốc, nghèo khó ở cái bản được nhận định là “rất nghèo, rất khổ” thuộc tỉnh Thái Nguyên. Bản chỉ có hơn 100 hộ dân, nhưng 80% trong đó thuộc hộ nghèo, bởi đến việc tìm được một khoảng đất để cày cấy cũng đã là khó, khi bao quanh bản chỉ toàn đồi núi trơ trọi mà cực kỳ hiểm trở, huống hồ là vươn lên làm giàu.
Tết trung thu ở bản siêu đẻ
Rất đông các em nhỏ đã có mặt tại Trường tiểu học Mỏ Ba từ sáng sớm để nhận quà nhân Tết Trung thu do Hội cha mẹ Nhân ái miền Bắc tổ chức

Những dự tính của chúng tôi đã vượt kế hoạch đến không ngờ, khi những phần quà bằng hiện vật cũng như tiền mặt được nhiều nhà hảo tâm tham gia nhiệt tình. Ngoài 1.200 chiếc bánh trung thu, 1700 cuốn vở, 160 bộ đồ dùng học tập, chúng tôi còn được hỗ trợ hơn 6 tấn gạo, 300kg muối, 300kg đường, cùng rất nhiều bánh kẹo, tranh ảnh gửi đến các em nhỏ thuộc bản vùng sâu. Đặc biệt hơn, sát ngày tổ chức chương trình, Công ty CP Sữa TH True Milk còn tham gia ủng hộ đến chúng tôi 500 thùng sữa với trị giá khoảng 140 triệu đồng.

Bên cạnh đó số tiền mặt mọi người ủng hộ giúp chúng tôi tặng 30 suất học bổng cho 30 hộ gia đình nghèo nhất của bản Mỏ Ba với trị giá mỗi suất 500 nghìn đồng. Tựu chung, các phần qua bằng tiền mặt cũng như hiện vật có giá trị lên đến hơn 250 triệu đồng, thật sự đem lại một cái Tết trung thu đậm đà ý nghĩa cho người dân ở bản nghèo.
Lần đầu tiên các em nhỏ ở bản được chơi những cái đèn trung thu đủ màu sắc nên em nào cũng háo hức
Lần đầu tiên các em nhỏ ở bản được chơi những cái đèn trung thu đủ màu sắc nên em nào cũng háo hức

Chuyến xe mang cái Tết trung thu đến với các em nhỏ bản nghèo Mỏ Ba, dù chúng tôi cố gắng xuất phát từ rất sớm là 4h sáng, nhưng mãi đến tận trưa hơn 11h chúng tôi mới vào được Mỏ Ba. Con đường lầy lội, cheo leo khúc khuỷu khiến ai cũng lo lắng, mà chỉ cần 1 chút không chắc tay lái thì xe có thể rơi xuống vực sâu hun hút như chơi. Điều nữa là con đường vào bản là đường độc đạo, chỉ cần một vật cản trên đường thì chúng tôi sẽ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan: tiến không được mà lùi cũng không xong. Nhưng may mắn là hành trình vào bản tốt đẹp, dù muộn hơn so với dự kiến gần 2 tiếng đồng hồ.

11h trưa chúng tôi vào bản, nhưng các em nhỏ ở đây đã có mặt từ lúc 6h sáng. Anh Cao Văn Lầu, trưởng bản Mỏ Ba cho biết, thật hiếm khi mới được các nhà hảo tâm đến tặng quà nên mọi người trong bản náo nức lắm. Không ai bảo ai có mặt từ sáng sớm, vừa để vui với niềm vui quà trung thu vào bản vừa giúp chúng tôi bốc dỡ hàng hóa trên xe.

Không nằm ngoài hình dung của chúng tôi, những đứa trẻ ở bản đều chung một vẻ lem luốc, đầu tóc lúc nào cũng bù xù. Nói thì hơi tội nghiệp, những cái áo quần mà bọn trẻ mặc, có lẽ dân thành phố chỉ dùng để làm giẻ lau. Chúng vừa bẩn, vừa rách rưới, nhưng có lẽ bọn trẻ cũng chẳng phàn nàn lắm về điều này. Dường như, ai cũng nghèo, ai cũng rách thì người ta cũng chả quan tâm về nỗi khổ của chính mình. Vậy nên những chiếc quần áo mà chúng tôi đem đến, tuy là đồ cũ với người thành phố nhưng thật ra vẫn rất mới, rất đẹp với mọi người trong bản. Họ thích thú nhặt từng cái, chọn lấy những cái mình thích nhất với lời cảm ơn rất thật lòng.
Niềm vui của cậu học sinh lớp 5 khi nhận được rất nhiều quà

Nhưng đến phần chính là phát lồng đèn trung thu, bánh trung thu, sách vở, gạo, đường, muối cho đến sữa TH True Milk thì khỏi phải nói đến sự phấn khởi của các em nhỏ cho đến những người lớn là bố mẹ của các em đi cùng. Ai cũng khệ nệ với những thùng sữa, những bao gao mà lâu lắm rồi họ mới được nhận nhiều như vậy. Cụ Nguyễn Thị Nhé, năm nay đã 78 tuổi bảo với chúng tôi: “Mấy năm nay bà làm gì có biết đến chuyện uống sữa tươi như thế này. Uống ngon lắm các cô chú à. Nhà bà có đến 7 cháu nhỏ thì được phát đến 35 cân gạo, 7 thùng sữa, cùng rất nhiều tập vở, bánh kẹo. Tụi nhỏ nhà bà vui lắm, cho bà gửi lời cảm ơn đến các cô chú đã quan tâm đến các cháu trong bản nhé”.

Cô Nông Thị Thúy, một cô giáo người ở tận Bắc Cạn tình nguyện cắm bản dạy chữ cho các em đã 3 năm nay vui mừng cho biết: “Các em nhỏ trong bản đều có gia cảnh nghèo khó lắm. Năm học mới mà nhiều em chẳng có sách vở, chẳng có bút để viết nên nhà trường toàn phải đi xin cho các em. Nhiều em đi học mà cứ phải nhịn đói nên học cũng chẳng vào, chúng em thương lắm. Chuyến giúp đỡ của các anh chị như này là giúp được rất nhiều các em tiếp tục học tập, bám trường bám lớp đấy ạ”.

Cô Thúy cũng tiết lộ, đa số các em ở bản Mỏ Ba đều là người dân tộc Mèo. Dù cả bản chỉ có hơn 100 hộ, nhưng trung bình mỗi hộ gia đình đều có từ 7 đến 8 con. Thế nên người ta hay gọi bản Mỏ Ba là bản “siêu đẻ”, khi có gia đình đẻ lên đến 14 đứa con. Tôi trộm nghĩ mà thương cho những người phụ nữ quanh năm chỉ thấy chửa và đẻ. Lại càng thương cho những đứa trẻ trong một gia đình có quá nhiều anh em, mà lúc chúng tôi hỏi là con thứ mấy trong gia đình thì chúng cũng chẳng biết. Điều chúng biết là trên chúng là một đám anh chị cao hơn chúng nửa cái đầu và dưới chúng cũng lít nhít một đám em trai, em gái.
Lần đầu tiên các em nhỏ ở bản được chơi những cái đèn trung thu đủ màu sắc nên em nào cũng háo hức
Chị Bùi Liên Hương, chi hội trưởng Hội cha mẹ Nhân ái miền Bắc trao 30 suất học bổng đến các em nhỏ thuộc 30 hộ nghèo ở bản Mỏ Ba
Sau khi đã lo xong phần phát quà sách vở, gạo, đường, muối, bánh trung thu cho đến các đồ chơi trung thu, Hội Cha mẹ Nhân ái phía Bắc tiếp tục trao tặng 30 suất học bổng đến 30 hộ nghèo thuộc bản Mỏ Ba với trị giá mỗi suất 500.000 đồng. Chị Bùi Liên Hương, chi hội trưởng Hội Cha mẹ Nhân ái miền Bắc cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đem được một không khí Tết trung thu ấm áp, vui tươi đến đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn ở bản Mỏ Ba. Có chứng kiến niềm vui của các em nhỏ nơi đây chúng tôi mới thấy cần thêm rất nhiều nhiều nữa những chương trình thiện nguyện để giúp đỡ các em ở vùng sâu, vùng xa, điều mà Hội Cha mẹ Nhân ái trên khắp cả nước đã và đang phát huy rất tốt sau hơn 3 năm thành lập đến nay”.
 Lần đầu tiên các em nhỏ ở bản được chơi những cái đèn trung thu đủ màu sắc nên em nào cũng háo hức
Lần đầu tiên các em nhỏ ở bản được chơi những cái đèn trung thu đủ màu sắc nên em nào cũng háo hứcRất nhiều tập vở trắng tinh kèm bút viết, đồ dùng học tập được gởi đến các em nhỏ để giúp các em tiếp tục bám trường, bám lớp
Một em bé đáng thương gặm mẩu bánh mì ngon lànhMột em bé đáng thương gặm mẩu bánh mì ngon lành
Các em nhỏ cùng bố mẹ đón nhận thùng sữa do Công ty CP sữa TH True Milk gửi tặngCác em nhỏ cùng bố mẹ đón nhận thùng sữa do Công ty CP sữa TH True Milk gửi tặng
Kèm với thùng sữa là các phần quà gạo, đường, muối, sách vở có giá trị.Kèm với thùng sữa là các phần quà gạo, đường, muối, sách vở có giá trị.
Niềm vui của cậu học sinh lớp 5 khi nhận được rất nhiều quà
Niềm vui của cậu học sinh lớp 5 khi nhận được rất nhiều quàNiềm vui của cậu học sinh lớp 5 khi nhận được rất nhiều quàNiềm vui của cậu học sinh lớp 5 khi nhận được rất nhiều quà
Niềm vui của cậu học sinh lớp 5 khi nhận được rất nhiều quàMột ông bố cùng 3 đứa con phấn khởi đón nhận Tết trung thu ấm áp do Hội cha mẹ Nhân ái miền Bắc mang đến
Theo: dantri