Ý Nghĩa Của Ngày Tết Trung Thu

01/08/2014 Ai Hue Moon Cake

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca trong ánh trăng rằm. Đèn kéo quân với đèn cá trắm, đèn thiên nga với đèn bươm bướm. Em rước đèn này đến cung trăng. Đèn xanh lơ với đèn tím tím, đèn xanh lam với đèn trắng trắng. Trông ánh đèn rực rỡ muôn màu…”

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của sự săn sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 trong Âm Lịch hàng năm và đã có từ ngàn năm nay, vào thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất, đây cũng là thời gian người Châu Á thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm.

Đối với người phương Đông, Trung Thu là lễ hội quan trọng trong năm. Những ngày này các gia đình thường quây quần bên nhau, cùng ăn bánh trung thu, bưởi, uống trà và ngắm trăng. Có khi họ dùng bữa ngoài trời và trẻ con nông thôn thường hay đặt vỏ quả bưởi trên đầu như là một biểu hiện để xua đi những điều không may không tốt lành trong nửa năm vừa qua và cầm lồng đèn “đi dạo” khắp phố phường. Đây cũng là dịp người ta thể hiện lòng tôn kính tổ tiên, lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô, mối giao hảo thình thân đối với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng,… qua những món quà nhỏ như hộp bánh Trung thu, bình trà, chai rượu,…  

Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng Trung Thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình, vì thế tình yêu gia đình lại càng nồng thắm hơn.

Người Hoa hay tổ chức múa Lân trong dịp Tết Nguyên Đán, Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư tử hay múa Lân trong dịp Tết Trung Thu, con Lân tượng trưng cho điềm lành.

Một mùa Trung Thu nữa rộn ràng đến, đường phố đã bắt đầu treo đèn hoa rực rỡ. Hãy nhanh tay chọn mua những món quà ý nghĩa trao tặng cho những người thân thương nhé.

Bánh Trung thu nhà hàng Ái Huê, hương vị truyền thống !

   .   787 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, tp.HCM

   .   Website: http://banhtrungthuaihue.com/

   .   Email: online@nhahangaihue.com

   .   Điện thoại:  08 3924 5091. Số nội bộ: 37

   .   Hotline: 0909.022.576

Tags: