Sống lại ký ức trung thu xưa qua các trò chơi dân gian

Tiếng cười đùa trong veo của ngày thơ bé được rước đèn phá cỗ trung thu. Những trò chơi như lồng đen lon sữa bò, đèn ông sao… giờ chỉ còn lại trong ký ức.

Những trò chơi dân gian tết trung thu xưa

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, tưởng như người ta dễ dàng quên đi những ký ức ấy. Nhưng chỉ cần trong khoảnh khắc khí thu se se thổi vào tháng 7, nhiều người lại bất giác nhớ về những mùa Trung thu xưa.

Khi ấy, trẻ con được tham gia những trò chơi dân gian thú vị mà mỗi lần gặp lại, ta đều nhớ về những mùa Trung thu truyền thống ấm áp, tròn ước mơ thơ trẻ.

Đó là những đêm phá cỗ trăng rằm, trong khi người lớn ngồi ôn lại chuyện xưa bên khay bánh trung thu và chè mạn, trẻ em nô nức rước đèn múa lân. Tinh nghịch hơn, lũ trẻ còn được thỏa thích đeo mặt nạ các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, theo chân đoàn lân dọc các con đường.

Trong không khí rộn ràng, cả dàn hợp ca trẻ con thi nhau hát “Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh…” – câu hát mà bây giờ, đôi khi ta chỉ được nghe qua băng đĩa và trẻ con thì ít khi thuộc.

Múa lân - hoạt động náo nhiệt và thu hút đám trẻ con nhất trong mùa trung thu

Múa lân – hoạt động náo nhiệt và thu hút đám trẻ con nhất trong mùa trung thu

Vui nhất là trước ngày chuẩn bị rước đèn, trẻ con rủ nhau tự tay vót tre, làm đèn lồng ông sao, cá chép từ giấy màu, giấy kính, giấy báo hay làm lồng đèn lon bia, lồng đèn bằng lon sữa bò… Cả đám hí hửng góp tiền mua nến xanh đỏ đủ màu, chờ đến đêm để thắp.

Ánh sáng tỏa ra từ đèn lồng có lẽ là thứ ánh sáng lấp lánh nhất, đẹp đẽ nhất trong ký ức tuổi thơ. Đâu cần lồng đèn nhựa nhấp nháy chạy bằng pin như ngày nay, trẻ con khi xưa vẫn cảm thấy đủ đầy với những chiếc đèn lồng bình dị.

Ngày xưa vào mùa trung thu, những đám trẻ con lại kéo nhau đi tự tay làm những chiếc đèn ông sao tuy không đẹp nhưng lại lung linh trong mắt trẻ thơ

Ngày xưa vào mùa trung thu, những đám trẻ con lại kéo nhau đi tự tay làm những chiếc đèn ông sao tuy không đẹp nhưng lại lung linh trong mắt trẻ thơ

Nặn tò he - nét văn hóa truyền thống đặc trưng trong ngày tết trung thu của người Việt.

Nặn tò he – nét văn hóa truyền thống đặc trưng trong ngày tết trung thu của người Việt.

Nếu là thế hệ 7X, 8X, hẳn bạn sẽ nhớ đến những trò chơi dân gian như: ô ăn quan, kéo co, đánh quay, nặn tò he, làm cào cào bằng lá dừa… Dưới ánh trăng tròn vành vạnh, lũ trẻ tụ tập ở sân lớn, vừa trông trăng, vừa tụm năm tụm bảy, thỏa thích bày đủ các trò chơi mà đôi khi trẻ con thành thị phải thèm. Để rồi theo tháng năm, những trò chơi vẫn vẹn nguyên trong ký ức bao thế hệ người Việt, nhắc nhở rằng nét đẹp Trung thu truyền thống cần được bảo tồn.

Ngày nay tại một số tỉnh thành, múa lân và rước đèn vẫn được duy trì và cũng là hoạt động chính trong ngày hội của trẻ thơ. Ở các đô thị lớn, dù cuộc sống xã hội thay đổi và làm mai một phần nào những nét đẹp của Tết Trung thu, nhưng giá trị truyền thống của ngày hội vẫn được chắt chiu giữ gìn.

Với những ký ức Trung thu tuổi thơ đẹp đẽ, hẳn nhiều bậc cha mẹ cũng muốn con mình có được cái tết Trung thu tròn ước mơ, một cái Tết mà trẻ được chơi phá cỗ, đón trăng, được tự làm lồng đèn, chơi ô ăn quan, nặn tò he, ném còn, được bố mẹ chia bánh, kể chuyện chị Hằng, chú Cuội…

Với trẻ thơ, đây chắc chắn là trải nghiệm Trung thu trọn vẹn nhất dù không có đèn lồng đắt tiền hay những món đồ chơi xa xỉ. Nuôi dưỡng con bằng những ký ức tuổi thơ ngọt ngào luôn là món quà quý giá nhất mà cha mẹ nào cũng muốn dành cho con. Đó cũng là cách để giữ gìn những giá trị quý báu của Tết Trung thu truyền thống.

Một mùa Trung Thu nữa lại về, bạn có muốn mang cả gia đình về lại với không khí của Tết Trung thu cổ truyền?

Theo Zing

HOTLINE

0833 801133 – 0908 327733 (Ms. Thúy)

028 38550914 – 0909 188820 (Ms. Thảo)

phongkinhdoanh@aihuebakery.vn